Tại sao nói thái độ hơn trình độ

Thái độ hơn trình độ là cách mà xã hội ngày nay vận hành. Trong quá trình tuyển dụng nhân viên, quá trình sàng lọc cũng thông qua rất nhiều bài kiểm tra thái độ.  Vậy tại sao thái độ lại quan trọng?

Thái độ hơn trình độ là do đâu?

Người ta vẫn thường nói, trình độ có thể đào tạo, trau dồi qua năm tháng; thái độ thì không như thế. Thái độ được thể hiện qua những phẩm chất, cách cư xử mà không phải ai cũng giống nhau.

Vì vậy, trình độ được ví như phần ngọn; còn thái độ nằm ở nhân cách, đạo đức, cách cư xử của một người. Điều này bị ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường sống, chiếc nôi giáo dục, tư duy, nhận thức, …

Trở thành một người tốt khó hơn trở thành một người giỏi nên thái độ sống được trân quý và đánh giá là quan trọng hơn. Ép buộc, mài dũa một người trở nên giỏi giang là điều có thể; ngược lại, việc giúp một người trở thành người tốt thì không dễ trong một sớm một chiều. Vì vậy, nếu một người có nền tảng chuyên môn vững vàng nhưng khiếm khuyết về nhân cách thì cũng rất khó để họ vững vàng mà tiến xa hơn được.

Vậy làm thế nào để có thái độ tốt, biết mình đang ở đâu và hiểu được bản thân? Phải luôn luôn tự nhìn nhận lại bản thân mình. Dám nhìn nhận, dám thay đổi và trả giá; từ đó con người mới có thể vững vàng, tự tin sải bước trên chính đôi chân của mình.

Sự thăng tiến là ví dụ cho thái độ hơn trình độ

Đã có rất nhiều người suốt đời chỉ giậm chân tại chỗ vì thái độ tự mãn vào kiến thức, học vấn và kinh nghiệm của bản thân. Số khác họ chọn nhìn nhận, dấn thân và cố gắng. Và kết quả họ luôn là người tiến xa và có những thành tựu đáng tự hào.

Khi đánh giá nhân sự, các chuyên gia nhận định rằng: kiến thức chỉ chiếm 4%, kỹ năng khoảng 26%, và có đến 70% thuộc về thái độ. Vì vậy, khi một người ở vị trí cao chúng ta có thể thấy rõ về sự khác biệt về thái độ, cách cư xử, kỹ năng, kiến thức của họ so với lao động ở vị trí thấp hơn.

Bạn có thể làm việc ở những vị trí thấp khi chưa có kinh nghiệm hay mới bước chân vào xã hội, nhưng đừng giữ mãi vị trí này trong một thời gian dài. Tại sao bản thân chưa được tăng lương, chưa đạt được thăng tiến như mong muốn? Phải nhìn sâu vào bản thân từ đó có những quyết định tốt hơn cho cuộc sống.

Thái độ hơn trình độ thay đổi cuộc sống thế nào?

Cuộc sống của một người sẽ hoàn toàn thay đổi khi họ dùng thái độ tốt đối mặt với khó khăn. Biết lắng nghe, cảm thông, nhận lời khuyên, nhìn nhận vấn đề để từ đó cố gắng, … chính là chìa khóa quyết định thành bại của một người. Trình độ cao đi đôi với nhận thức cũng sẽ giúp bước đi vững chãi; nhưng song song với đó sự kiêu căng, tự mãn không được phép xuất hiện.

Ngược lại, khi than vãn, chỉ biết đến lợi ích cá nhân bạn sẽ mãi mãi nhìn cuộc sống này với bầu trời tiêu cực. Đừng chỉ chăm chăm vào quyền lợi bản thân khi đạt được chút thành tựu; đừng tự đẩy cơ hội trưởng thành và thăng tiến của bản thân thêm xa.

Hiểu rõ bản thân, nhìn nhận và không ngừng cố gắng sẽ giúp bạn thay đổi nguồn năng lượng. Tích cực và lạc quan, vững bước tiến về phía trái ngọt.

Làm thế nào để có thái độ tốt hơn?

Luôn biết ơn

Cuộc sống hiện đại vốn đã quá vội vã, mọi người vội vàng trong cách sống, vội vàng cảm ơn nhau. Nhưng biết ơn thì khác; mỗi ngày đều biết ơn những gì bản thân có ở hiện tại cũng giúp thái độ bạn nhìn cuộc sống bằng con mắt khác hơn.

Hỏi thử mấy ai chịu nhận phần thiệt để bớt chút thời gian giúp đỡ bạn, phải trân trọng và biết ơn những người đã luôn sẵn sàng lắng nghe, “chìa tay” giúp đỡ. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra cuộc sống xung quanh mình đang thay đổi.

Đạo đức và nhân cách của một người luôn biết ơn những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống sẽ không có chỗ cho thói tự cao, khinh thường người khác. Hãy nhìn nhận lại, xem liệu hôm nay bạn có biết ơn bữa cơm của mẹ, lời nhắc nhở của đồng nghiệp, … hay không nhé?

Khiêm tốn và tôn trọng người khác

Khiêm tốn cũng là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ. Chẳng ai thích một người thích khoe khoang, chẳng ai muốn chia sẻ với một người luôn tự cho mình là đúng cả. Nếu một ai đó chia sẻ với bạn, chứng tỏ bạn là một người quan trọng với họ; hãy lắng nghe một cách chân thành. Chỉ bấy nhiêu là đủ để mối quan hệ này bền vững.

Thái độ của con người còn được đánh giá qua việc “kính già yêu trẻ”; vì trẻ con và người già cần được bảo vệ và chăm sóc. Vì vậy, khi đứng trước họ nhưng cách cư xử kém hòa nhã, không tôn trọng thì rất khó để bạn có thể tôn trọng, chân thành đối xử với bất kỳ ai. Luôn luôn dùng lời nói, thái độ đúng mực với những người xung quanh; ái ngữ và sự chân thành luôn luôn là cầu nối cho các mối quan hệ.

Có trách nhiệm

Mức công sức bạn bỏ ra cho “trách nhiệm” của mình bao nhiêu; bạn sẽ nhận về bấy nhiêu. Đừng dùng thái độ đối phó để giải quyết bất cứ việc gì xảy ra trong cuộc sống.

Luôn nhớ rằng, gieo nhân ngọt sẽ gặt được quả ngọt. Nhưng nhỡ quả không ngọt thì sao? Cũng đừng trách móc hay oán than điều gì, bạn cũng đã hoàn thành tốt nhất nghĩa vụ của bản thân. Luôn dùng trái tim ấm áp nhất để sưởi ấm cuộc đời bạn nhé.

Tích cực trong suy nghĩ

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, vạn sự suôn sẻ. Vì vậy những người có tư duy tích cực, biết học cách nhìn nhận, sửa sai, vực dậy bản thân sau mỗi lần vấp ngã mới chính là những chiến binh có sức bền tốt nhất. Tích cực trong suy nghĩ sẽ giúp bạn không chìm quá sâu trong sự bất lực, thất bại.

Đây chỉ là những bài kiểm tra của cuộc đời thôi, người tích cực luôn tìm thấy những tia sáng trong đêm tối. Ngược lại, yếu đuối và than vãn lại lựa chọn cách không cho ánh sáng của cuộc đời xuất hiện.

Tính kỷ luật

Bên cạnh những yếu tố trên thì tính kỷ luật sẽ là thước đo hạnh phúc cho cuộc đời của bạn.

Kỷ luật giúp bản thân có nhận thức tốt về việc cam kết thời gian. Hạn chế những sai phạm trong công việc cũng như tạo ra môi trường tốt nhất để làm việc và sinh hoạt. Phát huy tốt nhất khả năng và miền sáng tạo. Nhất quán từ suy nghĩ đến hành động. Giúp cá nhân tự chủ hơn trong cuộc sống.

Ham học hỏi

Thái độ hơn trình độ còn thể hiện ở việc cá nhân có ham học hỏi hay không. Luôn tò mò và biết đặt câu hỏi sẽ giúp bản thân gỡ rối được nhiều vướng mắc và có câu trả lời tốt hơn.

Tuy nhiên, ham học hỏi khác với việc tỏ ra muốn học hỏi với thái độ nịnh nọt.

Người đơn thuần ham học hỏi kết quả sẽ nhận được câu trả lời, bài học mình muốn có; từ đó tiến xa hơn trong nhận thức và cách sống, làm việc. Người cố tỏ ra bản thân ham học hỏi sẽ nhận lại được sự sáo rỗng. Hãy luôn chân thành với chính cảm xúc của bản thân và với người khác.

Đặc biệt, nếu bạn là một nhân viên kinh doanh bất động sản, mỗi một sản phẩm bán ra có giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Song song với thái độ tốt bạn cần phải hiểu rõ tâm lý khách hàng. Việc này không thể thay đổi trong một sớm một chiều, hãy thử đặt mình vào vị trí của họ xem họ cần gì. Dùng sự chân thành bán hàng, bạn sẽ nhận được nhiều hơn niềm vui khi giao dịch thành công.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn dũng cảm nhìn nhận lại bản thân và có thái độ tốt hơn với chính bản thân và cuộc sống này. Đã sống, hãy sống với một thái độ tốt để có cuộc đời trọn vẹn. Sống thật với cảm xúc, luôn biết ơn và lan tỏa năng lượng tuyệt vời này đến với mọi người; bạn sẽ nhận lại được thật nhiều trái ngọt đấy.

BẤT ĐỘNG SẢN MIỀN NAM

Dự Án Global City Tp. Thủ Đức

 Đỗ Xuân Hợp, Quận 9

Dự Án Solar City Bến Lức Long An

 Quy Nhơn, Bình Định

aqua city novaland

Dự Án Aqua City Đồng Nai

 Aqua City, Đồng Nai

Aqua City Sun Harbor 1

 Aqua City, Đồng Nai

can ho king crown infinity thu duc

Căn Hộ King Crown Infinity Thủ Đức

 Võ Văn Ngân, Tp. Thủ Đức

du an meyhome capital

Dự án Meyhome Capital Phú Quốc

 Bãi Trường, Phú Quốc

Seladon Boutique Hotel Phú Quốc

 Đảo Hòn Thơm, Phú Quốc

du an verosa park khang dien

Verosa Park Khang Điền Quận 9

 Quận 9, Tp. Thủ Đức

shophouse the origami vinhome grand park

Shophouse Vinhomes Grand Park

 Quận 9, Tp. Thủ Đức

phan ky long island ho tram

Long Island Novaworld Hồ Tràm

 Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu

the diamond city duc hoa long an

The Diamond City Đức Hòa Long An

 Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu

can ho astral city binh duong

Căn Hộ Astral City Bình Dương

  Thuận An, Bình Dương

du an can ho lumiere boulevard

Dự Án Căn Hộ Lumiere Boulevard

  Nguyễn Xiển, P. Long Bình, Quận 9

Căn Hộ Essensia Nam Sài Gòn

  Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiểng, Q. Nhà Bè

novaworld hồ tràm

Dự Án Novaworld Hồ Tràm

 Novaworld Hồ Tràm, Bình Châu

Dự Án King Bay Nhơn Trạch

 Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai

Dự Án Căn Hộ Avatar Hưng Thịnh

 Vành Đai 2, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức

condotel marina

Căn Hộ Marina District

 Merryland Quy Nhơn

Căn hộ Vũng Tàu Centre Point

Căn hộ Vũng Tàu Centre Point

 Chí Linh, Vũng Tàu

Dự án khu đô thị Waterpoint

 Bến Lức, Long An

Xem thêm

BẤT ĐỘNG SẢN MIỀN BẮC

du an flamingo crown bay

Flamingo Hải Tiến Thanh Hóa

 Hoằng Hóa, Thanh Hóa

dream city hung yen

Dự Án Dream City Vinhomes

 H. Văn Giang, tỉnh Hưng Yên

Dự Án Khu Đô Thị Hinode Royal Park

 QL 32, Kim Chung - Di Trạch, Hoài Đức

Dự Án Khu Đô Thị Hinode Royal Park

 Tây Mỗ Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Khu Đô Thị Quang Thành

 P. Yên Bắc, TX. Duy Tiên, Hà Nam

BẤT ĐỘNG SẢN MIỀN TRUNG

Hải Giang Merry Land Quy Nhơn

 Quy Nhơn, Bình Định

shantira beach resort

Dự Án Biệt Thự Biển Shantira Hội An

 Tp. Hội An, Quảng Nam

du an novaworld phan thiet

Dự Án Novaworld Phan Thiết

 Tp. Novaworld, Phan Thiết

du an new galaxy nha trang

Căn Hộ New Galaxy Nha Trang

 Khu đô thị An Viên, Nha Trang

condotel marina district

Căn Hộ Marina District

 Hải Giang, Quy Nhơn

du an felicia oceanview apart da nang

Căn Hộ Felicia Oceanview Đà Nẵng

 Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng

can ho the 6nature da nang

Dự Án Căn Hộ The 6nature Danang

 Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng

Xem thêm

CHỦ ĐỀ CỦA REALBIZ

Virtual Tour VR360 Bất Động Sản Nông Trại Nhà Yến Bình Thuận

Virtual Tour VR360 Bất Động Sản Nông Trại Nhà Yến Bình Thuận là 1 mô hình đầu tư mới với nguồn thu nhập thu động [...]

Chuyên gia quảng cáo Facebook người có kiến thức và kỹ năng

Chuyên gia quảng cáo Facebook là người có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về quảng cáo Facebook, có thể sử dụng các công [...]

Khóa học chạy quảng cáo Facebook Ads bất động sản Phan Hiếu Marketing Online

Khóa học chạy quảng cáo Facebook Ads bất động sản là khóa học giúp học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết [...]

Khóa học chạy quảng cáo Google Ads bất động sản Phan Hiếu Marketing Online

Khóa học chạy quảng cáo Google Ads bất động sản là khóa học giúp học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết [...]

Khóa học thiết kế, lập trình tạo virtual tour vr360

Khóa học thiết kế, lập trình virtual tour VR360 là khóa học giúp học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết để [...]

Khóa học Digital Marketing BDS chỉ cần xem youtube Phan Hiếu Marketing Online

Khi nói đến "Khóa học Digital Marketing bds", mình hiểu là bạn đang quan tâm đến các khóa học về Digital Marketing chuyên sâu cho [...]

Virtual Tour VR360 Homestay Cafe TyTy Đức Trọng Lâm Đồng

Virtual Tour VR360 Homestay Cafe TyTy Đức Trọng Lâm Đồng [...]

Virtual Tour VR360 Homestay Mai Anh Đào Đà Lạt

Virtual Tour VR360 Homestay Mai Anh Đào Đà Lạt, Hẻm 222 Đường Mai Anh Đào, Phường 8, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng [...]

Gọi zalo
0937594628